Mới nhất

Con voi gắn liền với đời sống văn hóa của người dân Tây Nguyên

Thực thi pháp luật để bảo vệ loài voi

TP - Những năm qua, nhiều cơ quan chức năng phát hiện hàng chục nghìn hành vi vi phạm liên quan động vật hoang dã (ĐVHD) nói chung và ngà voi nói riêng. Tuy vậy, nạn buôn bán hàng cấm trái phép vẫn công khai đầy thách thức.
Lên núi xem người Cơ Tu kết nghĩa

Lên núi xem người Cơ Tu kết nghĩa

TP - Những hận thù, hiềm khích và cả nợ máu được người dân tộc Cơ Tu (Quảng Nam) hóa giải bằng lễ kết nghĩa. Lễ kết nghĩa là một nét văn hóa đặc sắc của người dân Cơ Tu sống giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ.
Nạn buôn bán ngà voi và nỗi đau đại ngàn

Nạn buôn bán ngà voi và nỗi đau đại ngàn

TP - Trong thế giới ngầm buôn lậu, buôn bán ngà voi và các sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD) mang lại siêu lợi nhuận chỉ sau buôn người, ma túy… Điều này lý giải vì sao việc kinh doanh phạm pháp này ngày càng phức tạp. Những ngày đi dọc Tây Nguyên và thâm nhập thủ phủ vàng Phước Sơn (Quảng Nam), chúng tôi tận thấy những phần nổi trong tảng băng chìm của nạn buôn bán ngà voi.
Cả làng lo tang người 'chịu tang cả làng'

Cả làng lo tang người 'chịu tang cả làng'

TP - “Chưa thấy “gã khùng” nào mất mà tràn thông tin trên mạng đến thế. Lúc mới có một vài dòng thông báo ông về trời trên Facebook, những người ở Đà Nẵng, Đồng Nai, TPHCM, thậm chí ở nước ngoài cũng nghẹn ngào đau xót”.
Nghề 'mổ' hàu trên vịnh Hòn La

Nghề 'mổ' hàu trên vịnh Hòn La

TP - “Cóc, cóc, cóc…” Tiếng búa gõ vào ghềnh đá lúc trầm đục, lúc chát chúa, hòa cùng tiếng gió biển, tiếng sóng vỗ bờ, tiếng chim hải âu gọi bầy… tạo nên một bản hợp xướng giữa mênh mông trưa hè bên bờ vịnh Hòn La. Thứ âm thanh vi diệu ấy phát ra từ một nghề mưu sinh của những người phụ nữ bản địa: Nghề “mổ” hàu.
Lễ cầu siêu cho các liệt sĩ TNXP ở nghĩa trang Chăn Nưa

Nghĩa trang Chăn Nưa, những điều chưa kể

TP - Bác sĩ Trần Khắc Lộng, cựu TNXP Điện Biên Phủ, những người ngành Y gọi ông trìu mến: Ông tổ của ngành Bảo hiểm y tế Việt Nam. Ít người biết ông có tình cảm lớn với liệt sĩ TNXP ở Nghĩa trang Chăn Nưa (Mường Lay, Lai Châu), nghĩa trang riêng duy nhất về TNXP chống Pháp ở Việt Nam.
Ở tuổi 72 bà Mai vẫn hằng ngày chăm sóc khu vườn nhỏ dù đi lại khó khăn. Ảnh: Hà Minh

Tri ân, chuyện tháng Bảy: Những trái tim mang sức mạnh mặt trời

TP - Chiến tranh đã trở thành quá vãng vài chục năm nhưng còn đó những dấu tích hằn trên cơ thể biết bao người lính năm xưa. Nó hiển hiện nơi đôi mắt không bao giờ còn thấy ánh sáng, nơi đôi chân đã bị mảnh bom cắt cụt. Những cơn đau tê dại đôi khi khiến họ như chết đi sống lại, nhưng một điều dường như bất biến, là kí ức về tình đồng đội, là tinh thần thép đã dìu họ đi qua chặng đường dài của kiếp người. Và trên hành trình đó, tình yêu như liều thuốc nhiệm màu, hóa giải những cơn đau…
Tri ân, chuyện tháng Bảy - Bài 7: Bức thư thiêng của người lính trẻ ở Thành cổ Quảng Trị

Tri ân, chuyện tháng Bảy - Bài 7: Bức thư thiêng của người lính trẻ ở Thành cổ Quảng Trị

TP - Chiến trường Thành cổ Quảng Trị rực lửa năm 1972. Người lính trẻ Lê Văn Huỳnh ở huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình, trước lúc hy sinh 3 tháng, anh đã viết một bức thư với dự cảm mình sẽ nằm lại ở đất này và nhắn nhủ mẹ, vợ đừng buồn, bởi “coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau”. Trong thư, anh còn nhắn nhủ gia đình, ngày hòa bình lập lại, có điều kiện thì đến địa điểm trong thư chỉ dẫn, để mang hài cốt của mình về quê nhà…
Tri ân, chuyện tháng Bảy-Bài 6: Gặp cha sau nửa thế kỷ ở Nghĩa trang Đường 9

Tri ân, chuyện tháng Bảy-Bài 6: Gặp cha sau nửa thế kỷ ở Nghĩa trang Đường 9

TP - Hành trình đi tìm mộ cha mình của ông Sỹ kéo dài hơn nửa thế kỷ. Cầm tờ giấy báo tử của bố trên tay, với thông tin ít ỏi “Hy sinh ở mặt trận phía Nam”, ông lặn lội từ Bắc đến Nam, tìm khắp các nghĩa trang liệt sĩ. Lúc hành trình tìm cha tưởng chừng vô vọng thì may mắn thay, trong dịp ghé dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, đọc tên những anh hùng liệt sĩ trong 1 ngôi mộ tập thể, ông vỡ òa sung sướng khi thấy tên cha mình-liệt sĩ Phùng Văn Môn.
Nhà văn Việt Nam tặng nhiều chữ ký nhất: Nguyễn Nhật Ánh Ảnh: Internet

Tặng sách - dở khóc, dở cười…

TP - Dịch giả Lê Quang chia sẻ: Ở Đức, không có “tục” xin sách như ở ta. Ở ta, cứ xuất bản một cuốn sách, tác giả lại “khổ” vì giải quyết khâu xin: Anh/Chị mới ra sách à? Tặng tôi một cuốn. Nhưng xin được rồi, có khi họ lại chẳng dành thời gian để đọc nó. Bỏ quên sách được tặng trên bàn nhậu, hoặc tệ hơn bán ngay cho đồng nát mà không buồn xóa những lời đề tặng của tác giả, khiến một ngày kia chủ nhân của cuốn sách biết chuyện, đã lặng người xót xa và hối hận: Biết thế thì… không tặng.
Tác giả Trình Quang Phú (áo khoác đen) giao lưu với bạn bè văn nghệ tại Hội thảo

Người gần gụi với các đấng văn chương

TP - Các đấng, những Nguyễn Tuân, Xuân Diệu, Huy Cận, Võ An Ninh, Văn Cao, Quang Dũng - tưởng đã mặc định trong tác phẩm cùng những ấn tượng đã cố hữu, cố kết trong các thế hệ bạn đọc. Vậy mà vẫn tiếp tục phát lộ trong buổi hội thảo cuốn sách về một thế hệ tài danh. Cả buổi sáng 22/7/2022 ở Hội trường trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam vẫn thiêu thiếu thời gian…
Vợ chồng thương binh Nguyễn Văn Quang

Tri ân, chuyện tháng Bảy - Bài 3: Cổ tích thương binh nặng và cô cấp dưỡng

TP - Trong một chuyến công tác tại Bắc Giang cách đây hai năm, tôi được nghe câu chuyện tình yêu của thương binh nặng Nguyễn Văn Quang và cô cấp dưỡng đầy hạnh phúc. Khi đó, hôn lễ của hai người được vị Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Giang đứng ra tổ chức. Nay, chúng tôi mới có dịp tìm về nghe câu chuyện tình đẹp như cổ tích này.
 Thăm khám cho thương binh

Tri ân, chuyện tháng Bảy - Bài 2: Chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt

TP - “Thương binh nặng là những bệnh nhân đặc biệt, vừa cao tuổi lại rất khó tính nếu không biết chiều, biết “dỗ”, người chăm sóc rất dễ bị “rút chốt” và ăn đòn”, đó là chia sẻ của bác sỹ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Trung tâm Ðiều dưỡng Thương binh Thuận Thành.
Vợ chồng thương binh Nguyễn Văn Cần

Tri ân, chuyện tháng Bảy: Thương nhớ Thuận Thành

TP - Ðầu tháng 7, chúng tôi lại có dịp về thăm Trung tâm Ðiều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh. Lớp lớp lãnh đạo, cán bộ báo Tiền Phong cùng các nhà hảo tâm đã đến đây rất nhiều lần. Và mỗi lần là một cảm xúc trào dâng.
Tòa nhà bên Hồ Gươm

Tòa nhà bên Hồ Gươm

TP - Tòa nhà ấy ngay cạnh Hồ Gươm, số 79 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội. Địa chỉ này đương sừng sững hiện diện công trình Trụ sở UBND Thành phố Hà Nội.
Nghĩ từ những xô lệch ở đường Lê Văn Lương: Cóc kiện trời

Nghĩ từ những xô lệch ở đường Lê Văn Lương: Cóc kiện trời

TP - Do công việc, thi thoảng cũng được ké được tháp tùng các VIP trong đó có ông Sáu Dân. Chả riêng tôi mà đám báo chí đi theo thấy ở ông Sáu luôn tiềm ẩn một trữ lượng lạ thi thoảng có dịp phát lộ! Một trữ lượng nhân văn cùng kiến thức phong phú ở nhiều lĩnh vực.
Các nhà sư tụng kinh cầu quốc thái, dân an trên boong tàu HQ 571. Ảnh: Lê Xuân Sơn

Ký sự Trường Sa- kỳ cuối: Áo nâu ra đảo

TP - Mặc dù cơ quan đang quá nhiều việc, nhưng tôi quyết dứt ra để đi Trường Sa chuyến này vì biết sẽ được thăm 9 đảo, 6 chùa đã tôn tạo, khôi phục hơn 10 năm trước và khánh thành việc tôn tạo, phục dựng 3 chùa khác trên các đảo. Đặc biệt, cùng đi trong đoàn đông đến gần 200 người có đến 40 nhà sư, trong đó có những yếu nhân của Giáo hội.
Nhóm cựu chiến binh Trường Sa Đông bên cột mốc chủ quyền Trường Sa ĐôngẢnh: Lê Xuân Sơn

Tình lính Trường Sa

TP - Câu chuyện mà nhóm cựu chiến binh Trường Sa cùng đi trên tàu HQ 571 trở lại Trường Sa khiến ta hình dung ra được cái tình sâu đậm của những người lính đảo.
Chuyện con của liệt sĩ đảo trưởng đảo Gạc Ma

Chuyện con của liệt sĩ đảo trưởng đảo Gạc Ma

TP - Trong lễ tưởng niệm và cầu siêu cho 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân hy sinh anh dũng khi bảo vệ đảo Gạc Ma được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiến hành tại Chùa đảo Sinh Tồn ngày 28/6/2022, tôi được lãnh đạo đoàn công tác chỉ một sĩ quan hải quân trẻ đứng ở hàng đầu, ngay gần Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cho biết: Đó con một liệt sĩ Gạc Ma.
Cụm công trình chùa Song Tử Tây. Ảnh: Lê Xuân Sơn

Cha trước, con sau, Trường Sa mãi vững

TP - Trong những sự kiện trang trọng trên đảo Song Tử Tây của quần đảo Trường Sa, tôi gặp những người khiến ta vững tâm rằng quần đảo đang được người người, lớp lớp nối tiếp nhau bảo vệ và tôn tạo.
Lễ đặt tên Đỗ Hữu Vị cho một Quảng trường ở Paris

Sau cái tên một quảng trường ở Pháp

TP - Bản tin trên TTXVN ngày 29/6/2022. Lễ đặt tên Đỗ Hữu Vị cho một quảng trường ở Trung tâm quận 16 thủ đô Paris đã được tiến hành trọng thể với sự hiện diện của bà Phó Thị trưởng thành phố Paris, Thị trưởng quận 16, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo người thân gia đình ông Đỗ Hữu Vị, quan chức và bà con địa phương.
Trước cổng chùa trên đảo Phan Vinh, thứ 2 từ trái qua là Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, thứ 3 từ trái qua là ông Nguyễn Văn Trường - Giám đốc Doanh nghiệp XD Xuân Trường, đơn vị được cấp phép và phát tâm tôn tạo 9 ngôi chùa trên 9 đảo ở Trường Sa

Ký sự Trường Sa: Lỡ hẹn với Phan Vinh

TP - Thật sự thì đi Trường Sa lần này, theo kế hoạch, chúng tôi được thăm tới 9 đảo, đảo nào cũng mong, nhưng nơi tôi muốn đến nhất chính là đảo Phan Vinh. Bởi tôi và báo Tiền Phong có một chút duyên nợ với cái tên Phan Vinh đó.
Ngoài công việc cạo mủ, anh Hiếu nuôi thêm bò, gà để tăng gia sản xuất

'Vàng trắng' và phận người: Bóng đen bất ổn

TP - Mới đây, hơn chục hộ công nhân cạo mủ cao su ở khu 50ha xã Hưng Thuận (Tây Ninh) nơm nớp lo mất “cần câu cơm” khi địa phương muốn lấy lại đất. “An cư” đã có, thì “lạc nghiệp” trở nên bấp bênh khi công việc làm ăn mình gắn bó hàng chục năm bỗng dưng có nguy cơ biến mất.
Chị Thanh Thúy cần mẫn cạo 500 cây cao su mỗi đêm, kiếm thu nhập từ 600.000-700.000 đồng/ngày

'Vàng trắng' và phận người

TP - “Cao su đi dễ khó về/ Khi đi trai tráng, khi về bủng beo”, đã là câu chuyện ngày xửa ngày xưa. Giờ đây công nhân cao su họ có thu nhập khá, xây được nhà, nuôi được các con ăn học nên người…

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 world cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com