TPHCM lý giải việc chậm giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hiện nay công tác xét duyệt và giải ngân tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại TPHCM còn quá chậm. Đặc biệt, có 5 quận, huyện mức giải ngân còn rất thấp gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện giải pháp hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của Chính phủ.

Tại cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế chiều 4/8, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, tính đến trưa 4/8, cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận cho 1.065.060 người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng. “Như vậy, số lượng lao động được xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà tăng liên tục” - ông Lâm nói.

Về tình hình doanh nghiệp nộp hồ sơ cho các doanh nghiệp để chi tiền hỗ trợ, ông Lâm cho biết đến thời điểm này đã có 27.404/77.606 đơn vị, chỉ mới chiếm 35,3%. Theo ông Lâm với số lượng doanh nghiệp nộp hồ sơ cho các quận huyện như trên là khá thấp. Điều này là do có doanh nghiệp nộp nhiều đợt, có doanh nghiệp nộp một lần, nhưng chốt thời gian mà các doanh nghiệp phải nộp là hết ngày 15/8/2022 tới.

TPHCM lý giải việc chậm giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Lâm thông tin về tiến độ giải ngân tiền hỗ trợ người lao động thuê nhà trọ

Theo thống kê của Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, hiện có 9.120 doanh nghiệp phê duyệt chi hỗ trợ với 282.066 người, chiếm 25,7%; số doanh nghiệp được giải ngân là 4.819 doanh nghiệp, chiếm 6,3% với 195.833 lao động, chiếm 17,83% với số tiền hỗ trợ là 104 tỷ đồng.

Nói về tiến độ giải ngân, ông Lâm cho rằng việc xét duyệt và giải ngân tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm. Hiện chỉ có 3 quận huyện thực hiện giải ngân cao là thành phố Thủ Đức giải ngân được 38,7 tỷ đồng, huyện Củ Chi giải ngân 26,36 tỷ đồng, quận Bình Tân giải ngân được 11,2 tỷ đồng, các quận huyện còn lại giải ngân khá chậm, đặc biệt là các quận 1, 3, 6, 11 và 12.

Đánh giá về việc xét duyệt và giải ngân tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm, ông Lâm cho biết, mặc dù UBND các quận huyện có thành lập tổ xét duyệt làm việc liên tục, nhưng gặp một số khó khăn như thao tác trên phần mềm của ngành tài chính bị chậm dẫn đến việc xét duyệt và giải ngân tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chậm. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ của các doanh nghiệp gửi đến, tổ thẩm định của các quận, huyện phát hiện nhiều hồ sơ không đúng quy định.

Bên cạnh đó, nhân lực tại các quận huyện thực hiện vấn đề này còn mỏng. Trước tình hình trên, UBND TPHCM đã chỉ đạo các quận huyện tăng cường thêm lực lượng thanh niên, phụ nữ, giáo viên để hỗ trợ cho ngành lao động.

Trước đó, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện tích cực xét duyệt các hồ sơ mà doanh nghiệp đã nộp. Liên đoàn lao động thành phố đã chỉ đạo công đoàn cơ sở phải đôn đốc các chủ doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện Quyết định 08 của Chính phủ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

“Ngày nộp hồ sơ chậm nhất là đến 15/8 và thực hiện chi theo đúng Công điện 431 của Thủ tướng, phải chi tiền hỗ trợ nhà trọ cho người lao động hoàn tất vào tháng 8/2022” – Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 world cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com