TPHCM đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổ công tác sẽ làm việc với các quận có nhiều nhà chung cư cũ và nhà trên kênh rạch nhằm nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để từ đó đề xuất hướng tháo gỡ, tổng hợp cơ chế, chính sách và triển khai hiệu quả ở các địa bàn còn lại.

Ngày 21/9, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, sở này đã có báo cáo UBND TPHCM về việc thành lập tổ công tác triển khai các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, di dời nhà trên và ven kênh rạch.

Việc thành lập tổ công tác này được thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. Tổ công tác sẽ làm việc với các quận có nhiều nhà chung cư cũ và nhà trên kênh rạch nhằm nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để từ đó đề xuất hướng tháo gỡ, tổng hợp cơ chế, chính sách và triển khai hiệu quả ở các địa bàn còn lại.

Sở Xây dựng đề xuất ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng làm tổ trưởng; ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc làm tổ phó. Thành viên gồm giám đốc các Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài Chính, Sở Tư pháp cũng như chủ tịch UBND các quận, huyện có nhiều nhà chung cư cũ và nhà trên kênh rạch.

Tổ công tác có nhiệm vụ làm việc cụ thể với từng quận và tổ chức họp giao ban định kỳ hàng quý, hoặc đột xuất để theo dõi, đôn đốc tiến độ và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

TPHCM đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ ảnh 1

Tiến độ cải tạo chung cư cũ ở TPHCM đang bị chậm.

Đồng thời, tổng hợp tình hình triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn quận 4, 5, 6, 8, 10, Tân Bình. Di dời nhà trên và ven kênh tại quận 4, 6, 7, 8, Bình Thạnh, báo cáo UBND TP.

Tổ công tác còn nghiên cứu, tham mưu UBND TPHCM cơ chế, giải pháp triển khai, khả thi, đúng tiến độ các dự án cũng như chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TPHCM về việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Tổ công tác có quyền yêu cầu các sở ngành, cơ quan, đơn vị liên quan cung cấp thông tin, phối hợp thực hiện, cử cán bộ tham gia cuộc họp để giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền của đơn vị. Căn cứ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác có thể mời thêm lãnh đạo một số sở ngành liên quan phối hợp thực hiện.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, TPHCM có 474 chung cư cũ với 573 lô được xây dựng trước năm 1975. Qua kiểm định chất lượng, có 14 chung cư cấp D (bị hư hỏng nặng, nguy hiểm), 116 chung cư cấp C, 332 chung cư cấp B, 12 chung cư đã tháo dỡ hoặc chuyển mục đích.

Về tháo gỡ, đã có 4/14 chung cư bị hư hỏng nặng được tháo dỡ hoàn toàn; đã tháo dỡ 6 chung cư xuống cấp nhưng không thuộc loại bị hư hỏng nặng. Ngoài ra, có 199 chung cư xây dựng trước năm 1975 được cải tạo, sửa chữa với tổng mức đầu tư gần 276 tỷ đồng. Tuy vậy, việc cải tạo, sửa chữa chung cư cũ tại TPHCM đang gặp khó khăn về nguồn vốn.

Trong kế hoạch chỉnh trang đô thị của TPHCM ban hành năm 2021 đặt mục tiêu hoàn thành cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng 246 chung cư cũ. Tuy nhiên, đến tháng 2/2022, các sở, ngành vẫn chưa thống nhất việc bố trí nguồn vốn để thực hiện. Điều này dẫn đến mục tiêu cải tạo, sửa chữa 246 chung cư cũ không triển khai đúng tiến độ.

Cuối tháng 8 vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã ký công văn khẩn, thống nhất trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và dự án đầu tư xây dựng lại nhà chung cư cấp D trên địa bàn, theo đề xuất của Sở Xây dựng.

Trình tự thủ tục được chia 2 trường hợp. Trường hợp 1 là doanh nghiệp có quyền sử dụng đất, trình tự thủ tục còn 5 bước với tổng thời gian thực hiện tối đa 153 ngày.

Trường hợp thứ 2 là đất do nhà nước trực tiếp quản lý, được đầu tư xây dựng không phải bằng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công thì quy trình gồm 7 bước với tổng thời gian thực hiện tối đa 318 ngày.

MỚI - NÓNG

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet KU CASINO KUBET gsbet gsʘ Gsbet Oيʘ X] ܇ World Cup 2022 World Cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ DK8 dk8 Ϡʘ ˾C A˾C female anchor

xxfseo.com