Tiểu hành tinh rộng hơn hai sân bóng đá đang lao về phía Trái đất đêm nay

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một tiểu hành tinh rộng hơn hai sân bóng đá sẽ lướt qua Trái đất trong vài giờ ngày 4/8. Tiểu hành tinh này dự kiến sẽ lướt qua Trái đất đêm 4/8 (giờ Mỹ).
Tiểu hành tinh rộng hơn hai sân bóng đá đang lao về phía Trái đất đêm nay ảnh 1

Minh họa một tiểu hành tinh lớn sẽ lướt qua Trái đất, nhưng ở khoảng cách xa, sẽ không gây thảm họa cho Trái đất.

Các nhà thiên văn học của NASA mới phát hiện ra tiểu hành tinh này , được gọi là 2022 OE2, vào ngày 26/7. Tiểu hành tinh này được ước tính có chiều rộng từ 170 đến 380 m, rộng gấp đôi một sân bóng đá của Mỹ. Các nhà thiên văn cũng xác nhận rằng 2022 OE2 là một tiểu hành tinh lớp Apollo, có nghĩa là nó quay quanh Mặt trời và đi qua quỹ đạo của Trái đất.

Tác động từ tiểu hành tinh lớn này sẽ giải phóng năng lượng tương đương hơn 1.000 quả bom hạt nhân. Tuy nhiên, hành trình của nó sẽ trượt khỏi Trái đất với biên độ rộng, theo Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA .

Tiểu hành tinh 2022 OE2 được dự đoán sẽ đi qua Trái đất ở khoảng cách khoảng 5,1 triệu km - gấp 13 lần khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trăng. Với khoảng cách này, nó cách xa đáng kể so với tiểu hành tinh 2022 NF , xuất hiện chỉ trong vòng 90.000 km - tức khoảng 23% khoảng cách trung bình giữa Trái đất và mặt trăng - vào ngày 7/7 vừa qua.

NASA theo dõi hàng chục nghìn vật thể gần Trái đất như vật thể này và đã ước tính quỹ đạo của tất cả chúng vào cuối thế kỷ này. Tin tốt là Trái đất không có nguy cơ bị một tiểu hành tinh gây đại hồng thủy trong ít nhất 100 năm tới, NASA cho biết .

Tuy nhiên, các nhà thiên văn học vẫn biết rằng, một sự thay đổi nhỏ trong quỹ đạo - chẳng hạn có thể do va chạm với một tiểu hành tinh khác, hoặc lực hấp dẫn của một hành tinh - có thể làm thay đổi quỹ đạo của một tiểu hành tinh lớn và đưa nó vào một hành trình có khả năng gây thảm họa với Trái đất.

Do đó, các cơ quan vũ trụ rất coi trọng việc bảo vệ hành tinh. Vào tháng 11 năm 2021, NASA đã thực hiện một sứ mệnh làm chệch hướng tiểu hành tinh được gọi là Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép, trong đó một tàu vũ trụ sẽ đâm thẳng vào tiểu hành tinh Dimorphos rộng 525 foot (160 m) vào mùa thu năm 2022. Vụ va chạm sẽ không phá hủy tiểu hành tinh , nhưng nó có thể thay đổi một chút đường đi quỹ đạo của tiểu hành tinh. Nhiệm vụ này sẽ giúp kiểm tra khả năng tồn tại của sự chệch hướng của tiểu hành tinh trong tương lai.

Theo Theo Live Science
MỚI - NÓNG

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 world cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com