Thư viện... treo tường

0:00 / 0:00
0:00
TP - Chỉ cần quét mã QR, bất cứ ai cũng có thể lựa chọn và đọc đầu sách ưa thích trên thư viện ảo do đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phường An Khê (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) thiết kế.

Lan tỏa văn hóa đọc

Sáng sớm, một nhóm tình nguyện viên của Đoàn phường An Khê ghé quán cà phê trên đường Hà Huy Tập tiếp tục triển khai mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh”.

Đây là quán cà phê thứ 6 trên địa bàn đồng ý hỗ trợ triển khai mô hình. Sau khi trò chuyện với chủ quán và được hướng dẫn vị trí dán mã QR, các bạn trẻ căn chỉnh rồi dùng băng keo chuyên dụng cố định tấm bảng lên tường.

Thấy tấm bảng to với màu sắc nổi bật và dòng chữ “Thư viện số”, nhiều vị khách trong quán cũng tò mò. Các bạn đoàn viên nhanh chóng hướng dẫn mọi người quét mã, truy cập thư viện ảo và lựa chọn “sách trên kệ” theo sở thích.

Thư viện... treo tường ảnh 1

Các tình nguyện viên Đoàn phường hướng dẫn bạn trẻ quét mã và tìm sách trong thư viện

Ảnh: Giang Thanh

Anh Lê Thế Vinh (SN 1997, chủ quán cà phê) tò mò rút điện thoại ra và quét thử. Lúc đầu, khi nghe Đoàn Thanh niên phường chia sẻ về mô hình và xin phép treo mã QR ở quán, anh Vinh nhiệt tình hỗ trợ nhưng vẫn chưa hình dung được thế nào là thư viện số.

“Mô hình Thư viện số đang được Đoàn phường An Khê triển khai rất hiệu quả, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong bạn trẻ. Quận Đoàn sẽ nhân rộng mô hình này đến các đơn vị khác trên địa bàn để cùng thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng”.

Anh Võ Duy Rin, Bí thư Quận Đoàn Thanh Khê (Đà Nẵng)

“Quét mã, vào thư viện ảo mới thấy các đầu sách rất đa dạng, phong phú và phù hợp nhu cầu của nhiều lứa tuổi. Tôi nghĩ đây là một sáng kiến rất hay để lan tỏa văn hóa đọc. Mọi người có thể tranh thủ thời gian rảnh đọc sách ở quán cà phê, không gian công cộng”, anh Vinh nói.

Ý tưởng về thư viện số được Đoàn phường An Khê ấp ủ và bắt tay vào triển khai từ những ngày đầu tháng 7 năm nay. Anh Phan Trần Hải Giang - Bí thư Đoàn phường An Khê cho biết, để triển khai xây dựng thư viện ảo, Đoàn phường thành lập một nhóm gồm 5 - 6 bạn có chuyên môn về công nghệ thông tin và thiết kế website.

Liên kết, mở rộng thư viện ảo

Sau 1 tuần triển khai, thư viện số phiên bản đầu tiên ra đời. Các ĐVTN trên địa bàn được chia sẻ, trải nghiệm và đóng góp ý kiến về những lỗi, sự bất hợp lý để nhóm thiết kế tiếp tục sửa và nâng cấp thư viện ảo.

“Sau khi thư viện ảo được hoàn thiện và hoạt động “mượt”, ngày 10/7, Đoàn phường chính thức triển khai dán bảng mã QR thư viện số tại 15/15 nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân trong các khu dân cư”, anh Hải Giang cho biết.

Đến nay, thư viện số của Đoàn phường An Khê có hơn 300 đầu sách với đa dạng lĩnh vực như lịch sử, sách viết về Bác Hồ, chuyển đổi số và công nghệ thông tin, văn học Việt Nam, địa lý, văn hóa nghệ thuật, cổ tích thần thoại, y học, thể thao…

Ngoài địa điểm là các nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư, Đoàn phường đang tiếp tục liên hệ với các quán cà phê ưa thích của giới trẻ trên địa bàn để bố trí mã QR giới thiệu thư viện ảo.

“Việc sử dụng điện thoại thông minh đã phổ biến, nên Đoàn phường mong muốn mô hình này sẽ kích thích sự tò mò để các bạn trẻ cũng như người dân thử quét và tìm đọc sách trên thư viện ảo. Mọi người có thể chụp ảnh để lưu lại thư viện, những lúc rảnh rỗi có thể lấy ra để tìm đọc”, anh Giang nói.

Từ khi triển khai, thư viện đã có hàng nghìn lượt truy cập đọc sách. Đoàn phường đang liên hệ với các trang web lớn về ebook, sách miễn phí để liên kết, làm phong phú thêm nguồn sách phục vụ độc giả.

MỚI - NÓNG

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 world cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com