Thông tin mới vụ 14 căn biệt thự dự án phố Wall: Sở hữu 100% vốn vẫn không thể điều hành

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù sở hữu 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh chủ đầu tư dự án khu nhà ở phố Wall lô A-D14 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhưng vẫn không thể tiếp quản và vận hành doanh nghiệp của mình.
Thông tin mới vụ 14 căn biệt thự dự án phố Wall: Sở hữu 100% vốn vẫn không thể điều hành ảnh 1
Dự án Phố Wall nơi xảy ra tranh chấp.

Liên quan việc lình xình tại dự án khu nhà ở phố Wall lô A-D14 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) mà Tiền Phong đã thông tin trước đó, ông Đoàn Minh Quân (trú phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) tiếp tục phản ánh việc dù các cơ quan chức năng khẳng định ông Quân sở hữu 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh (Công ty Kim Anh) nhưng đến nay vẫn không thể hoạt động tại doanh nghiệp và sử dụng bình thường phần vốn góp của mình.

Theo ông Quân, năm 2021, TAND TP Hà Nội ban hành bản án số 14/2021/KDTM-ST về việc “Tranh chấp giữa Công ty với người quản lý Công ty TNHH Kim Anh" chủ đầu tư dự án. Theo đó, đã tuyên huỷ 14 hợp đồng chuyển nhượng tài sản và 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với các căn nhà biệt thự thuộc Dự án Khu nhà ở phố Wall, 89-99 Trần Thái Tông, Hà Nội do ông Nguyễn Lương Thế, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty Kim Anh đã bán trái phép.

Cũng theo ông Quân, gia đình ông cũng đã phải khởi kiện yêu cầu ông Thế phải trả số tiền nợ cá nhân hàng trăm tỷ đồng. Theo đó, ngày 23/12/2020, Bản án phúc thẩm số 478/2020/DS-PT của TAND TP Hà Nội đã tuyên xử yêu cầu vợ chồng ông Thế phải trả 93 tỷ đồng cho vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh, bà Đỗ Thị Kim Ngân (bố mẹ của ông Quân). Theo phản ánh, đây là số tiền do dựa vào mối quan hệ thân thiết, vợ chồng ông Thế đã vay của gia đình ông Vinh (ông Vinh đã thế chấp nhà, đất.. của gia đình) để nộp vào Dự án Phố Wall (do Công ty Kim Anh làm chủ đầu tư) cho cổ phần riêng của mình.

Để bảo đảm quá trình thi hành án, ngày 15/04/2021, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hà Nội ban hành Quyết định số 41/QĐ-CTHADS về việc kê biên, xử lý tài sản toàn bộ phần vốn góp trị giá 50% (tương đương 50 tỷ) đối với ông Thế và bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế).

Đến ngày 9/5/2022, Cục THADS TP Hà Nội có Quyết định số 78 về việc cưỡng chế giao tài sản, chuyển quyền giao tài sản đối với ông Thế và bà Kim Anh. Tính đến ngày 29/3/2022, vợ chồng ông Thế, bà Kim Anh phải trả cho ông Đoàn Minh Quân (người được vợ chồng ông Vinh chuyển giao quyền tài sản) là hơn 134 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi phát sinh).

Thông tin mới vụ 14 căn biệt thự dự án phố Wall: Sở hữu 100% vốn vẫn không thể điều hành ảnh 2

Văn bản của Cục THADS gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nói rõ về việc ông Quân đang sở hữu 100% vốn điều lệ tại Công ty Kim Anh.

Sau đó, Cục THADS TP Hà Nội đã có văn bản trao đổi với các cơ quan liên quan và xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục THADS – Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cục Đăng ký kinh doanh – Bộ KH&ĐT, Viện KSND TP Hà Nội đều cho rằng: Trong vụ việc cụ thể này, kết quả xác minh điều kiện thi hành án cho thấy tài sản của người phải thi hành là vốn góp. Do đó, chấp hành viên ra quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý giá trị phần vốn góp của người phải thi hành án để bảo đảm thi hành án là phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời việc cho ông Đoàn Minh Quân là thành viên góp vốn duy nhất còn lại của Công ty TNHH Kim Anh nên được quyền ưu tiên mua phần vốn góp bị kê biên, xử lý để thi hành án theo Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Đến ngày 13/05/2022, tại trụ sở Công ty Kim Anh, lực lượng cưỡng chế đã tổ chức thực hiện việc cưỡng chế, chuyển giao quyền tài sản là 50% vốn góp của vợ chồng ông Thế cho người mua được tài sản là ông Quân. Ông Quân trở thành thành viên duy nhất sở hữu toàn bộ phần vốn góp chiếm 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh. Đồng thời, đơn vị này đề nghị Sở KH&ĐT Hà Nội, cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền xem xét, thực hiện thủ tục đăng ký, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp phù hợp, cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN) đối với ông Quân là thành viên duy nhất và sở hữu 100% phần vốn góp theo các quy định của pháp luật.

Sau đó, ông Quân tiếp tục làm đơn gửi Sở KH&ĐT Hà Nội để làm thủ tục thay đổi GCNĐKDN. Tuy nhiên, Sở KH&ĐT chưa có trả lời cụ thể. Đến ngày 3/6 và 17/06/2022, Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT Hà Nội có văn bản gửi Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ KH&ĐT đề nghị hướng dẫn chuyên môn. Đến ngày 23/6, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh tiếp tục có văn bản gửi Tổng cục Thi hành án đề nghị cho ý kiến về việc: Quyết định, biên bản cưỡng chế và biên bản bàn giao tài sản cưỡng chế có giá trị pháp lý tương đương hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy tờ chứng minh việc hoàn tất chuyển nhượng hay không, thời gian gửi ý kiến trước 29/06 để hướng dẫn. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng nhưng Tổng cục Thi hành án vẫn chưa có trả lời cụ thể.

Thông tin mới vụ 14 căn biệt thự dự án phố Wall: Sở hữu 100% vốn vẫn không thể điều hành ảnh 3
Văn bản trả lời của Tổng cục Thi hành án dân sự nêu rõ không chấp nhận khiếu nại của ông Thế và bà Kim Anh.

Ngày 07/07/2022 Tổng cục THADS cũng có Quyết định 561/QĐ-TCTHADS giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh “không chấp nhận khiếu nại của ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh đối với quyết định thu hồi quyết định thi hành án số 128/QĐ-CTHADS và quyết định thi hành án theo yêu cầu số 683/QĐ-CTHADS của cục trưởng cục THADS TP Hà Nội”.

“Từ ngày cưỡng chế THA 13/05/2022 đến nay đã 80 ngày, dù sở hữu 100% vốn công ty nhưng tôi hoàn toàn không thể điều hành hoạt động doanh nghiệp của mình một cách bình thường vì những “ách tắc” trong thủ tục hành chính, phòng ĐKKD vẫn không cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho tôi. Điều này khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng “tê liệt” không thể hoạt động và phải “gánh” một số tiền nợ lãi không nhỏ mỗi ngày tính đến nay đã lên đến hàng chục tỷ đồng”, ông Quân nói.

Phó Thủ tướng 2 lần chỉ đạo

Như Tiền Phong thông tin trước đó, sự việc bắt nguồn từ việc, từ năm 2015 ông Nguyễn Lương Thế liên tục gửi đơn yêu cầu thu hồi giấy ĐKKD lần 5 của công ty Kim Anh với lý do hồ sơ “giả mạo” để loại bỏ tư cách thành viên của ông Quân.

Nhiều cơ quan đã phải vào cuộc điều tra, giải quyết. Đồng thời, các cơ quan công an và CSĐT đã 4 lần đều kết luận “chưa đủ căn cứ cơ sở kết luận hồ sơ giả mạo”.

Vào tháng 11/2017, Văn phòng Chính Phủ có văn bản đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình với nội dung: “Căn cứ kết quả kiểm tra của Bộ KH-ĐT tại Văn bản số 8624 ngày 23/10/2017, Sở KH-ĐT TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. Chủ tịch UBND TP Hà Nội có văn bản trả lời ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế biết để thực hiện…”.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc tranh chấp kéo dài giữa các thành viên Công ty TNHH Kim Anh, ngày 28/10/2019, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có Văn bản số 9802 gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc.

MỚI - NÓNG

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 world cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com