Mỹ hoãn thử tên lửa Minuteman III giữa căng thẳng với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ tuyên bố hoãn các vụ phóng thử tên lửa Minuteman III thường lệ để tránh gây thêm căng thẳng với Trung Quốc sau chuyến đi đầy tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc).

Ngày 4/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden quyết định hoãn cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III để tránh leo thang căng thẳng với Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở nhiều khu vực quanh Đài Loan (Trung Quốc), hãng tin Reuters cho hay.

Theo báo cáo, cuộc thử nghiệm được Mỹ tổ chức nhiều lần trong năm để đánh giá độ tin cậy của hệ thống tên lửa đạn đạo Minuteman III.

Ban đầu cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch thực hiện trong tuần này tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California. Tuy nhiên, để tránh căng thẳng leo thang với Trung Quốc, vụ thử tên lửa sẽ được dời lại trong tương lai gần.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đại lục tập trận quân sự quy mô lớn xung quanh đảo Đài Loan của nước này. Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Trung Quốc đã huy động hơn 100 máy bay quân sự tham gia cuộc tập trận kéo dài đến 24h ngày Chủ nhật.

Trước đây, vào tháng 4, Mỹ cũng đã hoãn một vụ thử tên lửa Minuteman III nhằm giảm căng thẳng hạt nhân với Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, do công ty Boeing chế tạo, là vũ khí then chốt trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Nó có thể bay xa hơn 9.660km với tốc độ xấp xỉ 24.000 km/h.

Mỹ hiện cất giữ khoảng 400 tên lửa này ở các căn cứ không quân tại Wyoming, Montana và North Dakota.

MỚI - NÓNG

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 world cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com