Làm rõ vụ khai thác cát rầm rộ rộng hàng chục nghìn m2 ở Sóc Trăng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 22/9, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép dưới lòng đất xảy ra trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu.

Theo phản ánh của người dân địa phương, nhiều tháng nay, tại ấp Vĩnh Thạnh B, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu có rất đông công nhân cùng máy móc hiện đại tổ chức khai thác cát trái phép dưới lòng đất quy mô trên diện tích đất rộng hàng chục ngàn mét vuông.

Một cán bộ Sở TN&MT Sóc Trăng, cho biết, sau khi tiếp nhận được thông tin, Sở và cơ quan Công an đã tổ chức kiểm tra nhưng các đối tượng đã ngừng hoạt động, để lại máy móc, phương tiện phục vụ khai thác tại hiện trường nên chưa thể xử lý được. Các đối tượng này hoạt động theo quy luật là khai thác một thời gian rồi nghỉ, sau đó ít ngày lại tiếp tục khai thác. Hiện trường cho thấy họ đã tạm ngừng khai thác cách đây hơn 10 ngày.

Làm rõ vụ khai thác cát rầm rộ rộng hàng chục nghìn m2 ở Sóc Trăng ảnh 1

Thiết bị dùng để khai thác cát.

“Hiện nay chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra để làm rõ đối tượng khai thác trái phép để xử lý theo quy định pháp luật. Hiện trường vụ khai thác cát dưới lòng đất trái phép hiện tại được xem như một công trường, với nhiều thiết bị, máy móc như xe cuốc (xe múc), cần cẩu gắn mũi khoan sắt được đặt trên sà lan, nhiều máy bơm công suất lớn, ống nhựa loại lớn,… đất đai bị đào bới ngổn ngang để phục vụ cho việc khai thác cát trái phép dưới lòng đất”, một cán bộ Sở TN&MT Sóc Trăng thông tin.

Người dân địa phương cho biết, những người này tổ chức khai thác đã nhiều tháng nay với rất đông công nhân, có khi lên đến trên 30 người. Họ dùng phương tiện cơ giới hiện đại đào bới, hút cát khiến cho cả một vùng đất rộng mấy chục ngàn mét vuông bị xới lên tứ tung, tan hoang.

Làm rõ vụ khai thác cát rầm rộ rộng hàng chục nghìn m2 ở Sóc Trăng ảnh 2

Theo người dân, nơi họ tổ chức khai thác cát trái phép dưới lòng đất là đất họ mua của người dân. Đất này thuộc khu vực đất giồng ven biển, chứa nhiều cát ở bên dưới. Sau khi mua xong, các đối tượng khai thác cát đã dùng phương tiện múc lớp đất bên trên rồi dùng cần cẩu có gắn mũi khoan để khoan sâu xuống lòng đất hàng chục mét. Tiếp đó họ dùng máy bơm công suất lớn hút cát sang một bể lắng, sau đó cát từ bể lắng được bơm lên sà lan để chở đi tiêu thụ.

Sau khi có phản ánh, ông Trần Văn Lâu – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng giao Sở TN&MT khẩn trương chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, UBND thị xã Vĩnh Châu và các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh. Trên cơ sở đó, báo cáo và tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định (nếu có).

MỚI - NÓNG

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet KU CASINO KUBET gsbet gsʘ Gsbet Oيʘ X] ܇ World Cup 2022 World Cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ DK8 dk8 Ϡʘ ˾C A˾C female anchor

xxfseo.com