Huyện Văn Giang báo cáo gì về vụ người dân tố bị áp tăng giá thuê đất lên 500%?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND huyện Văn Giang vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Hưng Yên kết quả giải quyết đơn của một số hộ dân tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang về nội dung tố cáo Chủ tịch xã tự ý áp tăng giá thuê đất trang trại lên 500%.

Bà Nguyễn Thị An – Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Giang vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Hưng Yên kết quả giải quyết đơn của một số hộ dân tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang.

Theo đó, tháng 6/2022, UBND huyện nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Toàn (thôn 10, xã Xuân Quan) và một số công dân xã Xuân Quan tố cáo ông Lê Quý Đôn – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan tự ý tăng sản lượng thuê thầu đất công ích cao gấp nhiều lần so với giá thuê thầu cũ, chậm ký kết lại hợp đồng thuê thầu và ban hành văn bản không đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Sau khi nhận được đơn, UBND huyện đã giao Thanh tra huyện tham mưu giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo giải trình của UBND xã Xuân Quan, trên địa bàn xã Xuân Quan có 8 chủ hợp đồng thuê thầu đất công ích của xã để xây dựng mô hình trang trại.

Huyện Văn Giang báo cáo gì về vụ người dân tố bị áp tăng giá thuê đất lên 500%? ảnh 1

Khu đất công ích bị áp giá sản lượng tăng 500% so với kỳ hợp đồng trước đó

Đối với ông Nguyễn Văn Toàn, có hợp đồng thuê thầu đất công ích lần đầu ngày 7/4/2004 đến 30/6/2009, các hợp đồng tiếp theo được tính 5 năm một lần (không tổ chức đấu thầu mà thỏa thuận nâng giá hợp đồng theo Quyết định 46/2005 của UBND tỉnh Hưng Yên). Hợp đồng thuê đất công ích lần cuối được ký ngày 1/8/2015 đến 1/8/2020, với mức giá là 151,1kg thóc/sào/năm.

Năm 2020, sau khi các hợp đồng thuê đất công ích hết hạn, UBND xã Xuân Quan đã tiến hành thanh lý các hợp đồng theo quy định, báo cáo xin ý kiến của BCH Đảng bộ xã, HĐND xã nâng mức thu sản lượng hợp đồng thuê đất công ích cho phù hợp với mức giá thuê thầu trên địa bàn xã, dự kiến mức thu đối với các hợp đồng cho gia hạn (không phải đấu giá) từ 2,5- 4,5 triệu đồng/sào/năm.

Báo cáo khẳng định: So với các hộ dân cho thuê trên địa bàn xã Xuân Quan tại thời điểm hiện nay vẫn thấp, mức phổ biến cho thuê đối với đất nông nghiệp 03 của các hộ dao động từ 30 – 70 triệu đồng/sào/năm, có vị trí tới 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, các hộ không đồng tình, cho rằng: “Việc nâng giá trị các hợp đồng thuê thầu lên hơn 500% mức giá cũ là trái quy định của Nghị định 46/2014/NĐ-CP".

Viện dẫn khoản 3, Điều 4 Nghị định: “Đối với trường hợp thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm không thông qua hình thức đấu giá, mức điều chỉnh không vượt quá 30% đơn giá thuê đất của kỳ ổn định liền kề trước đó” - các hộ dân đã viết đơn tố cáo gửi vượt cấp tới các cơ quan từ huyện đến tỉnh.

Ngày 9/6/2022, UBND xã Xuân Quan đã có văn bản gửi Sở TN&MT tỉnh đề nghị hướng dẫn xử lý những khó khăn vướng mắc đối với các hợp đồng cho thuê thầu nêu trên.

Theo UBND huyện Văn Giang, huyện đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp, hướng dẫn xã Xuân Quan giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên.

Trước đó, báo Tiền KUBET đã có bài viết phản ánh việc gần chục hộ dân bất an vì giá thuê đất trang trại bị áp tăng hơn 500%.

Cụ thể, các hộ gia đình ở đây cho biết, họ trúng thầu khu đất công điền thuộc khu vực Phần Làng rộng hơn 16.000m2 từ năm 2005 để làm kinh tế trang trại, hợp đồng ký 5 năm/lần. Kể từ đó đến nay, các gia đình chấp hành nghiêm túc nộp sản lượng đầy đủ cho UBND xã Xuân Quan. Tuy nhiên, đến hợp đồng gần nhất thì UBND xã không làm hợp đồng thuê đất với các gia đình...

MỚI - NÓNG

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet KU CASINO KUBET gsbet gsʘ Gsbet Oيʘ X] ܇ World Cup 2022 World Cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ DK8 dk8 Ϡʘ ˾C A˾C female anchor

xxfseo.com