Chiêm ngưỡng Thiên hà bánh xe qua kính viễn vọng James Webb

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hình ảnh về Thiên hà Cartwheel, nằm cách chúng ta khoảng 500 triệu năm ánh sáng, được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian James Webb mới của NASA và đang khiến cư dân mạng mê mẩn.

Ngày 2/8, cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã đăng tải những hình ảnh tuyệt đẹp về thiên hà Cartwheel (Thiên hà Bánh xe) do Kính viễn vọng Không gian James Webb chụp được lên mạng xã hội.

Chiêm ngưỡng Thiên hà bánh xe qua kính viễn vọng James Webb ảnh 1

Cartwheel có đường kính khoảng 150.000 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Sculptor (Ngọc Phu).

Cách chúng ta khoảng 500 triệu năm ánh sáng, Cartwheel được xem là một trong những thiên hà kỳ lạ, nhiều chi tiết bị bụi che khuất.

Cơ quan vũ trụ cho biết trong tuyên bố rằng những bức ảnh về Thiên hà Cartwheel hiếm hoi sẽ làm sáng tỏ cách thiên hà đã phát triển qua hàng tỷ năm, và những chi tiết thú vị đã xuất hiện về sự hình thành sao và lỗ đen ở trung tâm của nó.

Chiêm ngưỡng Thiên hà bánh xe qua kính viễn vọng James Webb ảnh 2

Cấu trúc của Cartwheel được đánh giá rất phức tạp với 2 vòng, vòng ngoài là đám khí để hình thành sao và luôn mở rộng, vòng bên trong chứa hạt nhân, bao quanh các sao già.

Các chuyên gia NASA đã tiết lộ rằng Thiên hà Cartwheel sẽ tiếp tục thay đổi về hình dạng và cấu trúc trong tương lai. Hình thức cuối cùng của nó vẫn còn là một bí ẩn.

Đúng như biệt danh "Bánh xe", Cartwheel có hình dạng giống bánh xe ngựa, là kết quả sau vụ va chạm dữ dội giữa thiên hà xoắn ốc với một thiên hà nhỏ hơn. Điều đó gây ra các đợt sóng xung kích với tốc độ cao, tạo nên vòng tròn gồm khí bụi và sao xung quanh. NASA mô tả hiệu ứng này tương tự gợn sóng tạo ra khi ném viên đá xuống hồ nước.

Kính viễn vọng không gian James Webb được phóng vào ngày Giáng sinh năm 2021 và đạt quỹ đạo vào tháng 2 năm nay. Máy ảnh hồng ngoại của Webb, có thể nhìn xuyên qua bụi vũ trụ, đã chụp được một số hình ảnh của các thiên hà cách xa hơn 100 tỷ năm ánh sáng.

MỚI - NÓNG

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 world cup l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com